Đan phên tre như thế nào? Các làng nghề nổi tiếng hiện nay

Việt Nam đã có một chiều dài lịch sử gắn liền với cây tre qua hàng trăm năm. Đã gắn liền sâu đậm với cuộc sống nông thôn của các cha ông ta. Cũng chính vì thế, mà những vật dụng hằng ngày của con người lúc xưa đều làm từ những vật liệu tự nhiên. Tre là loại cây thân gỗ gắn bó lâu nhất với con người Việt Nam. Những tấm phên tre được đan từ cây tre trở thành vật liệu không thể thiếu cho dân Việt Nam. Vật liệu làm vách lợp mái, tráng bánh truyền thống,… 

Đan phên tre như thế nào?

Một thực tiễn cho thấy càng quen dần mang cuộc sống đương đại. Con người lại càng với xu hướng nhìn lại về truyền thống. Vì vậy mà bây giờ, nhu cầu cho việc tiêu dùng những nguyên liệu bằng tre đang nâng cao. Lý do đơn giản là vì chúng sở hữu mức giá phải chăng, với đậm chất hương vị dân tộc và sản phẩm làm trong khoảng chúng là vô cộng đa dạng.

Cách đan phên tre
Cách đan phên tre

Đan phên tre đòi hỏi sự kỹ càng cao để phục vụ được một tấm phên tre chắc chắn. Nghề đan được bảo tồn đến ngày nay cũng nhờ công của các làng nghề. Luôn gìn giữ nét đẹp của truyền thống dân tộc. Và bây giờ là thời điểm nghề đan phên được đẩy mạnh. Bởi nhu cầu sử dụng càng ngày được nâng cao hơn.

Nguyên liệu để đan phên tre

Chi tre có rất nhiều họ nên nguồn nguyên liệu khá là đa dạng: Lồ ô, nứa, trúc,… Nhưng tre vẫn là loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Những cây tre được trồng sau thời gian 2 năm sẽ được chọn làm nguồn nguyên liệu chính. Tre tại nước ta có trữ lượng khá là lớn. Nên về đầu vào của nguyên liệu luôn luôn ổn định. 

Những cách đan phên tre

Đan phên tre là một trong những phương pháp tạo hình nên một tấm phên chất lượng. Có 2 cách đan phên chủ đạo là đan phên thủ công và đan phên bằng máy. Tùy từng vùng và nơi đan lát sẽ áp dụng một phương pháp nhất định.

Đan phên tre bằng máy

Ngày nay để gia tăng năng xuất cho quá trình đan lát. Người thợ đã áp dụng một số loại máy móc. Giúp con người trong quá trình xử lý tre và chẻ nan tre. Tiết kiệm khá nhiều thời gian. Những nan tre được chẻ bằng máy đều như nhau. Khi đan sẽ dễ dàng và tạo thành một tấm phên thẩm mỹ. Trung bình một ngày người thợ thủ công đan sẽ hoàn thành từ 2 – 3 tấm. Nhưng khi sử dụng máy móc trợ giúp thì sẽ tăng gấp đôi năng suất đan lát. Giai đoạn đan lát thủ công sẽ được thể hiện dưới đây.

Đang phên tre thủ công

Tìm hiểu về tiền sử thời xưa làm phên tre ra sao. Ta biết được rằng bản chất đấy là thân tre đã được gọt ra. Và được đan lại theo họa tiết hình bàn cờ. Đầu tiên, Lựa chọn các thân tre nào đạt tiêu chuẩn từ 2 – 3 năm. Độ cứng, độ thẳng, độ láng mịn của vỏ,… Đảm bảo yêu cầu. Rồi đem về và sẽ đập cho thân tre nát vỡ lẽ ra. Tiếp theo chẻ thành những miếng nan tre mỏng.

Hình ảnh phên tre
Hình ảnh phên tre

Công tác đan phên tre đòi hỏi sự tỉ mỉ cao. Giúp để đáp ứng được một tấm phên tre cứng cáp. Các nan tre được đan gắn khít lại với nhau. Nhu cầu cho việc tiêu dùng phên tre trong xây dựng. Đòi hỏi nâng cao chất lượng sản phẩm. Chúng ta đang càng ngày càng nhận thấy sự góp mặt của các tấm phên tre trong nội thất. Trong nhà cửa và cả trong giai đoạn vun đắp lên ngôi nhà đấy nữa.

Những làng nghề đan phên tre truyền thống nổi tiếng

Nước ta vẫn còn rất nhiều làng nghề giữ nét đan truyền thống nổi tiếng khắp cả nước. Dưới đây là một số làng nghề truyền thống vẫn còn phát triển nghề đan lát. 

Làng Tăng Tiến huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang.

Làng Xuân Lai huyện Gia Bình tỉnh Bắc Ninh.

Làng Bản đỉnh Sơn huyện huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An.

Làng Bao La thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền.

Kết luận

Đan phên tre là một công tác rất kỳ công và là một phần của giá trị văn hóa dân tộc. Để có thể giữ gìn và phát huy làng nghề cũng là nhờ một các nghệ nhân. Chúng ta nên sử dụng phên tre để giúp gìn giữ cũng như bảo vệ nghề này. Ngoài ra, công dụng phên tre vô cùng quan trọng trong xây dựng và trang trí nội thất. Nếu có nhu cầu mua phên tre. Quý khách hàng xin liên hệ Cừ Tràm Đại Phong để có thể nhận báo giá chi tiết.

>> Xem thêm bài viết: Phên tre và ứng dụng của phên tre trong xây dựng kiến trúc.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc