Cách phân biệt cót tre, mê bồ và phên tre

Càng ngày các sản phẩm được tạo nên từ nguyên liệu tự nhiên càng phổ biến, được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là cót tre, mê bồ và phên tre.

Những tấm cót tre, mê bồ hay phên tre được sử dụng nhiều trong ngành xây dựng cũng như trang trí nội thất. Các sản phẩm từ tre, trúc, đang tạo cho người sử dụng cảm giác thoải mái nhờ vào:

Thứ 1: Giá thành rẻ, dễ dàng vận chuyển, nguồn nguyên liệu dồi dào từ thiên nhiên.

Thứ 2: Rất thân thiện, phù hợp với môi trường.

Thứ 3: Dễ tìm kiếm, đa dạng về mẫu mã, phù hợp với từng lựa chọn của khách hàng.

Để tìm hiểu rõ hơn về cót tre, mê bồ, phên tre, mời các bạn tham khảo bài viết của chúng tôi.

Cót tre

Cót tre là sản phẩm tạo nên từ việc đan lát các nan tre nhỏ lại với nhau, chú ý cót thường được làm từ phần thân của cây tre, sau khi qua quy trình ngâm và chẻ tre tùy theo theo tỉ lệ, nhu cầu khách hàng mà hình thành nên các tấm cót tre đẹp mắt và đa dạng.

cot tre vs me bo
Tấm mê bồ ở giữa 2 tấm cót tre

Thường thì thân tre phải thẳng, tuổi đời của cây phải từ 2-3 năm, giúp cho các sản phẩm cót tre có độ bền cao. Khi ngâm tre phải ngâm từ 14-20 ngày, để tăng độ dẻo dai cho sản phẩm.

Cót tre có màu vàng nhạt với các nan tre đan lát kĩ càng, đan chéo đều nhau.

Ứng dụng:

Trong xây dựng: cót tre phù hợp cho việc thi công các công trình, do tính chống chịu và độ bền cao nên rất thích hợp để đặt nền móng, gia cố bờ kênh, bờ đê trong các công trình thủy lợi.

Trong trang trí: có thể kể đến trần cót ép, các vách ngăn, cửa giả,… nhờ tính hấp thu nhiệt tốt, làm mát tốt mà rất được ưa chuộng trong thiết kế nội thất, tạo sự thoải mái thân thiên với thiên nhiên.

bồ

Hơi khác một chút so với cót, thì mê bồ chủ yếu cấu thành từ tre trúc, quá trình chế tác thủ công tương tư đan cót. Khác biệt về kích thước nan và đan theo kiểu chữ thập thay vì chéo lên nhau như cót mộc.

Mê bồ có các nan tre nhỏ hơn cót, được chế tác từ vỏ tre, trúc, và có màu nâu xanh.

Được sử dụng phổ biến để lót sàn trải bê tông, xay lúa, khá thích hợp để dựng các chòi nghỉ mát gần bờ biển. Bên cạnh đó cũng phù hợp cho việc trang trí và tạo không gian hoài niệm, cổ xưa.

Phên tre

Phên tre làm từ thân tre già nhất, quá trình tạo các tấm phên tre, đan thành những tấm phên theo yêu cầu.

Phên tre phổ biến trong thi công các công trình có móng yếu, đất ẩm, dễ sạt lở. Do tính năng mang lại hiệu quả cao mà rất được chủ thầu ưa chuộng sử dụng. Dù trong điểu kiện đất ẩm nhưng phên tre vẫn rất bền do tính hút nước của chúng. Để bàn về tính năng và giá thành thì khó có sản phẩm nào vượt trội hơn phên tre.

Tấm phên tre
Tấm phên tre

Chọn cót tre, mê bồ hay chọn phên tre?

Tùy vào những công trình khác nhau, những nhu cầu sử dụng khác nhau mà các bạn sẽ có cho mình những sự chọn lựa khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu. Với giá thành rẻ, cũng như những tính năng đã được khẳng định ở trên thì không có lí nào bạn có thể bỏ qua những vật liệu hữu ích này.

Chúng tôi mong rằng thông qua bài viết, các bạn sẽ có cho mình những sự lựa chọn phù hợp nhất cho công trình của các bạn, hoặc có thể liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn và tham khảo về các sản phẩm công ty, chúng tôi luôn tự tin là nhà cung ứng số 1, mang đến sự hài lòng trong từng sản phẩm.

Xem thêm: Cót tre, mê bồ được sử dụng trong trang trí kiến trúc như thế nào?

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc