Móng băng cừ tràm có thể xây được nhà mấy tầng

Móng còn gọi là nền móng là một thiết kế xây dựng vô cùng quan trọng nằm ở tầng cuối cùng của công trình. Nền móng sẽ gánh chịu toàn bộ sức ép của toàn bộ công trình và nền móng phải cứng chắc để không xảy ra hiện tượng lún, nghiêng. Liên kết với nền móng sẽ một nền đất được gia cố. 2 cái sẻ liên kết và tạo thành một kết cấu vững chắc để gánh chịu trọng lực được truyền xuống. 

Tùy thuộc vào mỗi công trình và địa thế nền đất sẽ có một giải pháp gia cố nền đất và loại móng sẽ được sử dụng. Các loại móng thường được sử dụng: Móng băng, móng bè, móng đơn,… Các phương pháp gia cố đất nền để kết hợp: Cừ tràm, cọc tre, bê tông cốt thép,… Dưới đây là phương pháp móng băng cừ tràm, đây là phương pháp được sử dụng nhiều. 

Móng băng là gì?

Nghe qua tên gọi thì cũng hình dung được một phần móng băng sẽ như thế nào. Móng băng được thiết kế nằm trải dài dưới tường hoặc cột. Được dùng để đỡ tường hoặc các cột trong xây dựng nhà có thể dùng móng mềm, móng cứng hoặc móng kết hợp. Móng băng phù hợp với nhà có chiều cao dưới 30m. Áp dụng cho những công trình nhà dân, nhà cấp 4,… Theo thống kê và thực thế thi công thì móng băng được sử dụng nhiều và thi công đơn giản hơn móng bè, móng cọc. Đặc điểm móng băng có độ lún đều trên toàn bề mặt, tiết kiệm chi phí.

Móng băng
Móng băng

Móng băng được kết hợp với cừ tràm như thế nào?

Phương pháp thi công đóng cừ tràm là biện pháp đóng trải rộng trên toàn diện tích công trình. Đặc điểm này rất phù khi sử dụng móng băng để kết hợp xây dựng. Hiểu được ưu điểm của móng băng và cừ tràm sẽ giúp ta giải đáp câu hỏi móng băng được kết hợp với cừ tràm như thế nào?

>> Tham khảo bài viết: Móng đơn cừ tràm xây nhà cấp 4 một trệt 1 lầu có tốt không?

Đặc điểm móng băng

Móng băng gồm hệ thống lót móng, bản móng chạy liên kết móng thành một kết cấu chặt chẽ, dầm móng. Có lớp bê tông chắc chắn dày hơn 100mm. Kích thước bản móng phổ thông 350 x ( 900-1200) mm. Kích thước dầm móng phổ thông 300 x (500-700) mm. Thép bản móng phổ thông theo thiết kế Φ12a150. Thép dầm móng phổ thông theo thiết kế 6Φ(18-22). Thép đai trong khoảng Φ8a150 ( các thông số này là thông số tiêu chuẩn cơ bản cho một công trình).

Ưu điểm của móng băng

  • Đảm bảo được sự truyền tải trọng xuống nền các cọc gia cố phía dưới.
  • Móng băng có thể thay thế cho các loại móng: móng bè, móng cọc,…
  • Thiết kế móng băng sẽ lún đều không xảy ra hiện tượng nghiêng.
  • Móng băng thích hợp cho các công trình có nền đất yếu và xấu.

Đặc điểm của cừ tràm

  • Cừ tràm có là loại cây ưa nước, có thể tồn tại mấy chục năm dưới lòng đất.
  • Cừ tràm được đánh giá có sức chịu tải khá lớn, phù hợp sử dụng cho các căn nhà cao tầng dưới 5 tầng lầu.
  • Nguồn cung cấp nguyên vật liệu dồi dào, có giá thành khá rẻ.
  • Quá trình thi công đóng cọc cừ tràm rất dễ dàng và nhanh chóng.
  • Vật liệu bảo vệ môi trường so với cọc bê tông.

Tính toán móng băng trên nền cừ tràm

Tính toán móng băng trên nền cừ tràm cần có những kỹ sư lâu năm và đã trải qua nhiều công trình tương tự. Thực tế thì cừ tràm chỉ sử dụng qua những kinh nghiệm lâu năm và có phương pháp tính đã qua thực nghiệm. Vì vậy cần có một đội ngũ thi công chuyên nghiệm để quá trình diễn ra một cách thuận lợi. 

Móng băng trên nền cừ tràm
Móng băng trên nền cừ tràm

Các bước tính toán móng băng cơ bản:

Bước 1: Vẽ sơ đồ móng băng và chuẩn bị một mô hình tính toán.

Bước 2: Chọn vật liệu thi công móng.

Bước 3 : Tính toán chiều sâu móng, chiều cao dầm và cánh móng.

Bước 4 : Thiết kế sơ bộ kích thước móng.

Bước 5 : Khảo sát độ ổn định nền đất.

Bước 6 : Khảo sát độ lún theo trạng thái giới hạn.

Bước 7 : Khảo sát cường độ nền đất.

Bước 8: Khảo sát điều kiện chống trượt của móng.

Bước 9 : Khảo sát độ lệch tương đối của móng.

Bước 10 : Khảo sát điều kiện chống cắt cho cánh móng.

Bước 11 : Tính toán nội lực cho dầm móng bằng các phần mềm chuyên dụng.

Bước 12 :  Tính toán cốt thép dầm móng (thép chịu lực và thép đai).

Bản vẽ móng băng cừ tràm

Bản vẽ móng băng cừ tràm
Bản vẽ móng băng cừ tràm

Móng băng kết hợp cừ tràm thích hợp với loại nhà nào?

Qua nhiều công trình thi công thì móng băng cừ tràm có sức chịu tải tầm trung. Phù hợp sử dụng cho các công trình nhỏ và vừa như: nhà cấp 4, nhà cao dưới 30m, khoảng 3 – 5 tầng, biệt thự mini,… Theo mức tính toán dự toán thì sẽ có lựa chọn phù hợp nhất cho quý khách hàng. Hãy liên hệ những đơn vị thi công nhà để có những tư vấn chính xác nhất. Ngoài ra để tiết kiệm chi phí đối với những công trình nhỏ thì người ta chỉ sử dụng móng đơn cừ tràm.

>> Xem ngay bài viết: Móng đơn là gì? Cách tính toán móng đơn cừ tràm đơn giản.

Kết luận

Móng băng cừ tràm là loại phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng. Điều quan trọng trong phương pháp này vẫn là chọn cừ tràm chất lượng. Cọc cừ chất lượng sẽ đảm bảo mức chịu lún tối đa của bản thiết kế. Giúp công trình tồn tại lâu theo năm tháng. Vì vậy, quý khách cần lựa chọn đơn vị cung cấp cừ tràm uy tín để giao công trình của mình.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc