Cây tràm, cây keo, cây đước, bạch đàn khác nhau như thế nào (cách phân biệt)?

Các vật liệu xây dựng hiện nay từ tự nhiên tương đối nhiều loại. Các vật liệu tự nhiên hiện nay đang được sử dụng rất nhiều. Vừa tiết kiệm được chi phí vừa bảo vệ môi trường. Mỗi loại đều có những đặc tính và khả năng riêng. Cây tràm, cây keo, cây bạch đàn, cây đước là những cây có thể sử dụng trong xây dựng. Để hiểu thêm về công dụng cũng như khả năng sử dụng mỗi loại như thế nào hãy xem bài viết này của Cừ Tràm Đại Phong nhé!

Đặc điểm cây tràm

Cây tràm là loại cây thân gỗ tầm trung bình, được trồng nhiều tại các tỉnh miền tây nước ta. Có chiều cao trung bình từ 3m đến 15m trong vòng hơn 5 năm chăm sóc. Đường kính gốc trung bình trên 8cm. Phần thân cây có màu trắng xám, vỏ xốp và thường hay bong tróc. Loài cây này có khả năng phát triển tương đối tốt và ổn định. Loại lá đơn, phiến lá hình trái xoan hẹp, so le nhau. Đặc điểm nhận dạng lá nhờ vào hình thái tù và nhọn. Phần hoa có màu trắng hoặc màu vàng,… tùy theo từng loài. Nhưng chủ yếu trồng loại tràm gió và tràm bông vàng để làm vật liệu gia cố.

Những cây có đường kính 8 – 14cm, chiều dài 3 – 5m sẽ được dùng làm vật liệu gia cố nền đất trong xây dựng. Nổi bật hơn các loại cọc gia cố khác là về khả năng chịu lực, giá thành và trọng lượng. Các công trình tại các tỉnh phía Nam hiện nay đang được dùng nhiều nhất. Các công trình sử dụng cừ tràm có thể giúp gia tăng sức chịu tải, giảm hệ số rỗng,…   

Đặc điểm cây keo

Cây keo cũng được trồng rất nhiều tại Việt Nam nhằm mục đích lấy gỗ. Mang lại giá trị kinh tế khá cao cho người dân. Gỗ cây keo được sử dụng rất nhiều trong công nghirprj gỗ và chế tạo giấy,… Keo có sự lại tạo giữa tràm bông vàng và keo tại tượng. Cây có chiều cao từ 10m đến 30m. Đường kính của thân cây có thể lên đến hơn 60cm. Loại cây phát triển thẳng đều và cao, ít cành. Trong thời gian 5 năm chăm sóc có thể được dùng làm vật liệu cây chống, kèo, cột trong các công trình xây dựng. Cây keo còn được cho là một trong những nguyên liệu đặt giá cho các ngành chế biến gỗ. 80% gỗ Keo hiện nay đang được dùng cho công nghiệp chế biến gỗ. Những cây keo không đủ giá trị công nghiệp sẽ được ứng dụng làm cốp pha, giàn giáo trong xây dựng. Các thanh chống lò than người ta cũng sử dụng gỗ keo.

Cây keo
Cây keo

Đặc điểm cây đước

Cây đước là giống cây thường được tìm thấy tại các vùng đồng bằng ngập mặn ven biển. Nơi sinh trưởng và phát triển của cây thường là các vùng bùn mịn, nước mặn hoặc nước nợ, khí hậu quanh năm ấm áp. Cây đước thường mọc với nhau thành từng bụi hoặc phát triển thành các cánh rừng ngập mặn lớn ven biển.

Ở Việt Nam, cây đước được tìm thấy từ vùng biển miền Trung tỉnh Quảng Trị cho đến tận vùng đất mũi Cà Mau. Đước Việt Nam đặc biệt phát triển thành những vùng rừng lớn ở các tỉnh Cà Mau, Bến Tre…

Cây đước một khi đã mọc thành rừng thì không có loại cây nào có thể mọc vào sống xen kẽ được. Do đó, ở các vùng ngập mặn ven biển, các loài cây mọc có sự phân chia lãnh thổ riêng, đước ra đước, chà là ra chà là, mắm ra mắm, sú ra sú… Đây cũng là một đặc điểm đặc biệt của rừng ngập mặn so với các loại rừng khác.

Cây đước được dùng khá nhiều trong các công trình làm cột, cây chống, giàn giáo,… Là một trong những nguyên vật liệu tự nhiên có công dựng to lớn.

Cây đước
Cây đước

Đặc điểm cây bạch đàn

Cây Bạch Đàn hay còn gọi  Khuynh diệp. Thuộc chi thực vật có hoa Eucalyptus. Giống bạch đàn còn có nguồn gốc từ Úc. Hiện nay, có hơn 700 loài bạch đàn phân bố khắp thế giới. Hầu hết các loại phân bố tại các vùng bản địa tại Australia.

Đặc điểm hình thái loài bạch đàn nói chung rất mau lớn, tán lá hẹp thưa, trồng trong vòng 5, 6 năm. Đa phần loại cây này được sử dụng làm cây chống trong xây dựng và loại lớn hơn sẽ dùng làm cừ gia cố nền đất. Độ dẻo dai cũng như chịu lực của cừ tràm hiện nay tương đối tốt.. Được sử dụng nhiều với lợi ích thay thế các loại cây chống sắt thép, cọc bê tông.

Sự khác biệt giữa cây tràm và cây keo, cây đước, bạch đàn

Qua bài viết của Cừ Tràm Đại Phong thì cũng phần nào hình dung được sự khác biệt giữa các loại cây phía trên. Mỗi cây có một công dụng cũng như khả năng sử dụng riêng biệt. Đối với các công trình gia cố nền đất thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn cây tràm. Bởi cây tràm có nhiều đặc tính nổi bật và giá thành thấp nhất so với các loại cây khác. Một công trình tối luôn có sự góp phần của các loại vật liệu gia cố tốt. Hãy lựa chọn cho công tình của bạn một nguyên vật liệu tốt nhất.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc