Cây bạch đàn hiện nay có mấy loại? Đặc điểm nhận biết mỗi loại

Bạn đang tìm hiểu thông tin chi tiết về cây bạch đàn?

Cây bạch đàn có bao nhiêu loài bạch đàn phân bố tại Việt Nam?

Dưới đây là một số thông tin được chúng tôi tổng hợp để khái quát về cây bạch đàn cho các bạn dễ tìm hiểu.

Cây bạch đàn và những đặc điểm nhận biết

Cây bạch đàn là loại cây có rất nhiều công dụng và đặc điểm nhận dạng khá dễ dàng.

Cây bạch đàn là gì?

Cây bạch đàn tại một số địa phương còn được gọi là cây khuynh diệp. Cây bạch đàn là một loại cây thân gỗ thường xanh. Có những đặc điểm hình thái như sau: Lớp vỏ trên thân khá cứng và thường hay bong tróc từng mảng lớn. Những lá cây còn non thường mọc đối và không có cuống. Phiến lá có dạng hình trứng, Lá cây có màu xanh nhạt và nhìn khá bóng láng. Đối với những lá cây già sẽ mọc so le theo phiến lá hình lưỡi liềm nhỏ. Hoa cây bạch đàn sẽ mọc tại các nách lá. Quả có hình dạng như cái chén nhỏ. 

Cây bạch đàn
Cây bạch đàn

Cây bạch đàn là loài cây thuộc họ gì?

Cây bạch đàn được biết theo khoa học là 1 loài cây thuộc chi thực vật có hoa (Eucalyptus). Nằm trong họ Đào kim nương – tiếng anh là Myrtaceae hay còn gọi là họ Sim. Dòng  thực vật có 2 lá mầm, đa phần giống cây bạch đàn đều có thân gỗ. Các phiến hoa mọc thành cụm và lá cây có chứa rất nhiều tinh dầu. Họ đào kim nương có hơn 3000 loài trên khắp thế giới, 130 chi. 

Cây bạch đàn là thân gì?

Đa số các loài bạch đàn đều là thân gỗ. Bạch đàn có đường kính lên đến 0,5 – 0,7m trong hơn 10 năm canh tác. Đây là loại thân gỗ có nhiều tác dụng trong đời sống lẫn xây dựng. Phần gỗ có màu vàng sẫm, thường xuyên lộ ra do lớp lỏ hay bong tróc. Thân thẳng và đều,  có kích thước nhỏ dần từ gốc đến ngọn. Cành Tập trung về phía đỉnh và rủ xuống.

Cây bạch đàn sống ở đâu?

Xuất xứ đa phần tại Úc và dần được phát hiện thêm nhiều nơi trên thế giới. Tập trung nhiều tại các vùng nhiệt đới và ôn đới. Riêng tại Việt Nam cây bạch đàn phân bố nhiều tại các vùng ngập mặn phía Nam nước ta. Nơi có độ  nhiễm mặn và nguồn nước dồi dào.

Cây bạch đàn có nguồn gốc từ châu lục nào?

Australia là cái nôi xuất xứ của loài cây bạch đàn này. Một số nhỏ được tìm thấy ở New Guinea, Philippines và Đài Loan,… Một số lại được trồng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới như: châu Mỹ, châu Âu, châu Phi, Trung Đông, Trung Quốc, vùng Địa Trung Hải, các nước châu Á,…

Cây bạch đàn tiếng anh là gì?

Eucalyptus camaldulensis Dehn là tên gọi tiếng anh của loài cây này. Và tên tiếng anh là Timber Pile – cừ bạch đàn được sử dụng trong xây dựng. Về tên khoa học chung của loài bạch đàn được gọi là Melaleuca.

Hình ảnh cây bạch đàn
Hình ảnh cây bạch đàn

Công dụng của cây bạch đàn

Mang đến nhiều công dụng to lớn giúp cuộc sống của con người ngày một phát triển. Cây bạch đàn được sử dụng rất nhiều trong xây dựng và các sinh hoạt hằng ngày.

Lá cây bạch đàn

Lá cây bạch đàn có chứa khá nhiều tinh dầu và mang lại hiệu quả với thành phần dược tính cao. Tinh dầu bạch đàn còn có chứa trong một số mỹ phẩm, phẩm màu, thực phẩm hiện nay. 

Lá cây bạch đàn thường được dùng để điều trị các bệnh về đường hô hấp. Giảm chất nhầy do viêm đường hô hấp gây ra. Ngoài ra, lá bạch đàn trong dân gian còn điều trị bệnh cảm lạnh hay các triệu chứng về cúm thông thường,

Hoa bạch đàn

Hoa bạch đàn giúp các loài côn trùng có thể phát tán cây giống bạch đàn. Góp phần cho sự tái sinh sản của loài. Nơi cư trú của nhiều loài động thực vật khác nhau. Tạo nên đa dạng về giống loài sinh vật trong rừng. Thêm phần đa dạng màu sắc tại các khu du lịch

Vỏ cây bạch đàn

Vỏ cây bạch được dùng trong các bài thuốc của các thầy lang ngày xưa. Phần vỏ cây cũng chưa dược tính khá cao. Chiết xuất tinh dầu điều trị các bệnh: Hôi nách, trị mụn, trị đau đầu,…

Gỗ bạch đàn

Công dụng lớn nhất của cây bạch đàn nằm ở phần thân. Đặc tính gỗ dẻo dai và bền. Đối với những cây có tuổi chăm sóc ngắn sẽ được dùng làm cừ bạch đàn hoặc cây chống bạch đàn. Còn những cây to có đường kính hơn 0,5m sẽ được dùng làm các vật dụng gỗ, làm đồ mỹ nghệ.

Gỗ bạch đàn
Gỗ bạch đàn

Các loại cây bạch đàn tại việt nam

Tại nước ta có nhiều loài bạch đàn phân bố rải rác khắp nơi. Mỗi cây mang lại lợi ích khác nhau. Dưới đây là một số loài bạch đàn tại nước ta.

Bạch đàn trắng

Eucalyptus camaldulensis là tên khoa học của loài này. Đây là một loại đặc trưng về loại thân gỗ của loài. Giống này có đặc tình thân gỗ to lớn đem về khá nhiều trong lĩnh vực công nghiệp giấy và đồ gia dụng,… Đặc biệt, cầy này được dùng khá nhiều để làm cây chống bạch đàn. 

Bạch đàn đỏ

Bạch đàn đỏ có chiều cao trung bình, vỏ ngoài thân cây có màu hơi đo đỏ, thân  chứa rất nhiều nhựa. Lá cây bạch đàn đỏ được dùng nhiều trong y học và nấu ăn. Mang nhiều thành phần dược tính giúp đặc trị các bệnh: viêm mũi, viêm âm đạo, sát khuẩn, nấm,…

Bạch đàn cao sản mới nhất hiện nay

Đây được biết đến như một giống mới được đem vào Việt Nam. Giống cây bạch đàn này được được nhân rộng bằng phương pháp cấy mô. Được nổi bật những trong các loại cây lấy gỗ. Ưu thế nổi bật của dòng lai tạo nên rất được bà con áp dụng vào canh tác. Khả năng tăng trưởng và phát triển mạnh với tỉ lệ tái tạo rừng nhanh chóng. Có thời gian chăm sóc và thu hoạch nhanh chóng. Giống cây này đang được ngày một phổ biến tại nhiều hộ dân canh tác rừng.

Bạch đàn xanh

Có tên danh pháp khoa học là –  Eucalyptus globulus Labill. Theo như tên gọi thì cây này có đặc điểm khá nổi nổi bật của giống loài. Những lá cây chứa rất nhiều tinh dầu. Loại cây này được trồng nhiều để lấy tinh dầu. Chữa các bệnh về tiêu hóa, trừ đờm, sát trùng,…

Bạch đàn trung quốc

Một số hiện hành hiện nay có một số giống được xuất xứ từ trung quốc. Giai đoạn đầu những loại cây này phát triển khá nhanh chóng. Nhưng về sau mấy năm cây kém phát triển dần và dễ bị sâu bệnh. Vì thế, một số giống đã khiến hàng trăm hộ dân bị thiệt hại không ít. Rất nhiều hộ dân đã phải lâm vào tình trạng khó khăn vì giống này bởi không phát triển. Gây thiệt hại khá nhiều về người và của.

Cây bạch đàn hương

Cây đàn hương có tên tiếng anh là Santalum album L. Chiều cao cây có thể đạt 10 – 15m. Phần thân và lá cây có mùi khá đặc biệt, và chưa khá nhiều tinh dầu. 

Phần lá có vị cay cay, mùi thơm rất lạ, hơi nồng. Tinh dầu của loài bạch đàn này dùng để điều trị đau bụng vùng, hô hấp, tim mạch, diệt khuẩn,…

Cây bạch đàn cầu vồng

Có lớp vỏ khá đặc biệt về màu sắc và hình thái. Phần vỏ cây bên ngoài được thay đổi hàng năm tại. Ruột bên trong có màu vàng xanh và hơi sáng. Phần vỏ này sẽ dần đổi sang màu xanh dương, cam tím. Được trồng tại nhiều khu du lịch và nghỉ dưỡng tạo thêm phần nổi bật

Kết luận

Qua bài viết của Cừ tràm Đại Phong các bạn có thể thấy, cây bạch đàn là loài cây khá phổ biến tại Việt Nam đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho người sử dụng và người canh tác. Mong rằng bài viết trên sẽ có những thông tin mà các quý khách hàng đang cần tìm hiểu. Hãy để lại những góp ý cho chúng tôi.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc