Móng đơn cừ tràm xây nhà cấp 4 một trệt 1 lầu có tốt không?

Đối với mỗi công trình xây dựng sẽ có một bản thiết kế móng và nền móng riêng biệt. Đây là bộ phận quan trọng gánh chịu toàn bộ trọng lực của công trình truyền xuống. Các loại móng được sử dụng nhiều nhất: Móng bè, móng đơn, móng cọc, móng băng,… Móng đơn là loại móng có phương pháp thi công cơ bản nhất và phù hợp với nhiều công trình nhỏ và vừa. Việc sử dụng móng đơn trên nền móng được gia cố cừ tràm sẽ là sự kết hợp hoàn hảo. Mang lại một kết cầu bền vững và có tuổi thọ lâu dài. Móng đơn cừ tràm xây nhà cấp 4 một trệt 1 lầu có tốt không? Qua bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi trên và cập nhật những thông tin về móng đơn chi tiết nhất.

Móng đơn là gì?

Móng đơn là móng riêng lẻ và có tên gọi khác là móng cốc. Loại này nhìn về bề ngoài chúng ta cũng có thể nhận ra. Bởi những cọc móng riêng lẻ từng khu vực. Đây là loại móng dùng để chống đỡ những cụm cột hoặc 1 cột riêng lẻ. Móng đơn này phù hợp cho các công nhỏ như nhà cấp 4, hầm, cột trụ điện,…

Móng đơn có thể chia làm 3 loại thi công: Móng cứng, móng mềm và móng hỗn hợp. Móng có nhiều kết cấu khác nhau như: Hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, lục giác,… Các nhà thầu sử dụng móng đơn cho các công trình nhỏ để có thể tiết kiệm chi phí. 

Móng đơn
Móng đơn

Nền móng cũng rất quan trọng khi thi công móng đơn. Đối với những nền đất yếu, ẩm ướt, sử dụng móng cừ tràm để gia cố sau đó dùng móng băng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho công trình.

Móng đơn kết hợp cừ tràm như thế nào?

Móng đơn đóng vai trò truyền tải trọng xuống nền móng và nền móng ở đây sẽ được gia cố bằng cừ tràm. Sau khi khảo sát nền đất nơi thi công, sau đó tiến hành thi công gia cố bằng cọc cừ theo tiêu chuẩn bản vẽ xây dựng. Tiếp theo sử dụng phương pháp móng đơn để tiến hành thi công. Hiểu được cấu tạo và chức năng của móng đơn kết hợp với cừ tràm như thế nào? Thì các kỹ sư sẽ có một tính toán móng cừ tràm chính xác và chất lượng nhất.

Cấu tạo và ưu điểm móng đơn

Móng đơn cấu tạo bởi các phần cơ bản như sau: Đệm móng, bản móng, Cột truyền lực, Dầm móng, lớp lót tường. 

Móng đơn sẽ phát huy tác dụng đối với tải trọng cột, cụm cột

Ưu điểm cừ tràm để gia cố móng móng đơn

Cừ tràm là loại cây thân gỗ có độ bền tốt và ưa nước. Vì vậy, khi gia cố cừ tràm dưới nền đất yếu cọc cừ có thể tồn tại rất lâu. Khi thi công chuẩn xác thì cọc cừ tràm có thể chịu được 8 tấn trên 1m2. Gia cố cừ tràm giúp tăng sức chịu tải, giảm hệ số rỗng, nén chặt đất nền lại với nhau.

Tính toán móng đơn cừ tràm

Công thức tính kích toán thước móng chịu tải đúng tâm:

P = (N + G)/(l.b) 

P = (N / α.b²) + γ .H (4) Α = l/b 

Trong đó:

G : Trọng lượng của phần móng đơn và đất phía trên.

γ : Trọng lượng riêng trung bình của móng và của đất.

H : Chiều sâu tiêu chuẩn đặt móng Từ P = R .

Ta có : 

(N / α.b²) + γ .H = m(A .γ.b+B.q+D.c) 

Chiều rộng của mo móng được xác định như sau :

 b³ + k b² – k = 0 (6) 

Trong đó : 

Hệ số M ,M , M sẽ phụ thuộc vào góc ma sát ϕtc. 

Đối với loại biến dạng nền không quá lớn. Chúng ta tiến hành áp dụng lý thuyết lực đàn hồi và tính các đặc trưng biến dạng. 

Công thức tính toán móng đơn:

Ptb ≤ R : Trong tâm đúng tải trọng.

Pmax ≤ 1.2 R : Lệch tâm tải trọng.

 R : cường độ tiêu chuẩn của đất nền.

R = m(A .γ.b+B.q+D.c) 

Trong đó

b : Bề rộng của phần đáy móng. 

q : Tải trọng ở phần bên của móng. 

c : Lực dính các đơn vị của lớp nền đất. 

A , B, D : Các hệ số phụ thuộc vào góc ma sát trong của đất. 

m : Hệ số điều kiện làm việc của nền móng đơn.

Bản vẽ móng đơn cừ tràm

Bản vẽ móng đơn cừ tràm
Bản vẽ móng đơn cừ tràm

Xây nhà cấp 4 một trệt 1 lầu bằng móng đơn cừ tràm có tốt không?

Nhà cấp 4 một trệt 1 lầu là một công trình có sức tải trọng nhỏ nên việc sử dụng móng đơn cừ tràm rất hợp lý. Trọng lượng công trình này cho phép được xây dựng trên nền đất yếu gia cố bằng cọc cừ. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân về giá trị cừ tràm để gia cố nền móng cho nhà cấp 4 thì hãy liên hệ đến những nhà thầu uy tín để được tư vấn tận tình.

>> Xem thêm bài viết: Móng băng cừ tràm có thể xây được nhà mấy tầng.

Kết luận

Xây nhà cấp 4 một trệt 1 lầu bằng móng đơn cừ tràm là phương pháp tối ưu nhất về kinh phí xây dựng. Nhưng để có chất lượng nên chọn cừ tràm tại các đơn vị uy tín. Trên thị trường hiện nay cừ tràm có báo giá rất nhiễu loạn và không chính xác. Cừ kém chất lượng vẫn đang được giao hàng loạt. Vì vậy nhà cung cấp uy tín sẽ góp phần hoàn thành công trình tốt nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm Cừ Tràm Đại Phong sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí những thắc mắc của quý khách hàng một cách dễ hiểu nhất.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc