So sánh cừ tràm và cọc tre

Cừ tràm và cọc tre 2 sản phẩm nổi bật của 2 vùng miền về gia cố nền đất. Cọc tre được sử dụng phổ biến ở các tỉnh phía bắc nước ta. Cọc cừ tràm thì có nhiều ở miền Nam. Tuy 2 sản phẩm nhưng lại có một công dụng. Trước khi thi công một công trình nào đó thì cần tiền hành gia cố nền đất.

Nền đất vững chắc sẽ giúp công trình tồn tại hàng chục năm và không bị nghiêng, lún. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật một số thông tin về 2 loại sản phẩm này. 

Cọc tre

Cọc tre là nguyên liệu dễ kiếm tại các vùng phía bắc nước ta. Được sử dụng trong phương pháp gia cố nền đất yếu, có tải trọng không lớn. Cây tre với thời gian canh tác ngắn, sau 2 năm có thể thu hoạch. Nên nguồn nguyên liệu rấ dễ kiếm và có giá thành thấp.

Cọc tre
Cọc tre

Ưu điểm cọc tre

 • Gia cố nền đất yếu, ẩm ướt, tồn tại dưới lòng đất hơn 50 năm.
 • Giá thành khá rẻ bởi nguồn cung dồi dào
 • Là sản phẩm từ thiên nhiên vì vậy khi đóng xuống dưới đất giúp bảo vệ nguồn nước ngầm.

Nhược điểm cọc tre

 • Hình dáng nhỏ nên sẽ cần đến số lượng nhiều cọc tre
 • Chỉ sử dụng cho các công trình nhỏ như: nhà cấp 4, gia cố kênh, mương, cầu cống,…

Cọc cừ tràm

Cọc cừ tràm là một nguyên liệu gia cố nền đất chủ yếu tại Miền Nam. Được các nhà thầu ưa dùng cho các công trình nhỏ và vừa. Phương pháp sử dụng được người pháp sử dụng đã từ rất lâu. Trên thực tế đã chứng minh cho lợi ích bằng các công trình vẫn tồn tại rất tốt đến ngày nay. Dù về mặt kiến trúc không còn phù hợp nhưng phần nền móng vẫn còn vững chắc. Trong đó, những khu căn hộ nhỏ, nhà cấp 4 đến những chung cư 3-5 tầng vẫn còn tồn tại. Như 1 chứng minh cụ thể cho việc sử dụng cừ tràm như 1 giải pháp hiệu quả gia cố nền móng cho những công trình nhỏ và thấp tầng.

Cọc tràm
Cọc tràm

Ưu điểm cọc cừ tràm

 • Giá cừ tràm rất rẻ so với các loại vật liệu khác: Một cây cừ tràm có giá giao động từ 12.000 – 30.000đ. Rẻ rất nhiều so với các cọc nhân tạo khác.
 • Nguồn cung rất dồi dào, được các nhà thầu trên toàn quốc ưu tiên để sử dụng.
 • Khả năng chịu tải lớn, tăng độ chặt đất phù hợp cho những công trình nhỏ và vừa. Áp dụng cho các nhà tầng, công trình cao dưới 35m.
 • Tồn tại dưới lòng đất lên đến 60 năm.
 • Đặc biệt các nơi công trình có mực nước ngầm cao, như kênh rạch, môi trường ẩm quanh năm. Cây cừ tràm sẽ phát huy tốt những công dụng của nó.
 • Chi phí thi công thấp, không tốn nhiều thời gian để tiến hành thi công.
 • Cừ tràm có nhiều quy cách cần lựa chọn đúng

Nhược điểm cọc cừ tràm

 • Không để lâu được, sẽ bị mối, mọt. Khi khai thác cần sử dụng ngay.
 • Không đóng được tại nơi có đất cứng, khô.
 • Yêu cầu những đơn vị có tay nghề cao để đóng theo yêu cầu kỹ thuật.

Công dụng nổi bật

Ngoài các công trình nhà dân, cọc cừ tràm còn được thay thế trong các công trình thuỷ lợi. Làm bờ kè, gia cố mương nước,… Do đặc tính nổi trội của cọc cừ tràm là chịu nước rất tốt. Khác với cọc tre, bê tông,… Cọc cừ tràm khi được sử dụng trong môi trường nước sẽ càng tăng tuổi thọ. Nhờ vào mực nước mà cọc cừ tràm không bị xâm hại bởi mối mọt.

Vì cậy, cọc cừ tràm là vật liệu được dùng chủ yếu cho các công trình có mực nước ngầm cao. Từ công trình xây dựng nhà ở, biệt thự, đắp đê, đến các công trình xây dựng nhà máy thuỷ điện,…Khi sử dụng cọc cừ tràm sẽ làm tăng khả năng vững chắc của các công trình thuỷ lợi.

Móng cọc tre có tốt không?

Móng cọc tre hay cừ tràm đều tốt, tuy thuộc vào khả năng và nguồn cung loại cọc. Để tiết kiệm chi phí vận chuyển thì cọc tre phù hợp với các tỉnh phía bắc. Bởi ở đây không có cừ tràm. Cọc tre có sức chịu tải tương đương với cừ tràm nên áp dụng rất tốt. Chi phí thấp và biện pháp thi công nhanh giúp nhà thầu tiết kiệm nhiều chi phí. Đối với những nơi có điều kiện sử dụng cừ tràm thì nên sử dụng. Vì cừ tràm có những đặc tính tốt và trong môi trường đất thì cừ tràm là loại tốt nhất. 

Móng cọc tre
Móng cọc tre

Kết luận

Về nhận xét về 2 loại cọc trên mong rằng sẽ có những lựa chọn phù hợp cho công trình của mình. Tại Miền Nam thì Cừ Tràm Đại Phong là nơi cung cấp cừ tràm hàng đầu trên toàn quốc. Hoạt động trên 10 nằm và cung cấp hàng ngàn công trình lớn nhỏ trên cả nước. Nếu bạn đang phân vân nên chọn loại cọc nào để gia cố thì hãy liên hệ với vựa cừ tràm Đại Phong để có những tư vấn tận tình và mới nhất. 

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc