Cừ tràm là gì? Cừ tràm tiếng anh là gì?

Nhiều bạn đang tìm kiếm thông tin về cây tràm. Đặc biệt tìm hiểu về tên danh pháp khoa học, tên tiếng anh của cừ tràm. Cừ Tràm Đại Phong đã thống kê và tập hợp những thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây. Mong các bạn tham khảo và góp ý.

Cừ tràm là gì?

Cừ tràm là một cây thuộc chi tràm, cây thân gỗ và sống trong môi trường đất ngập nước, có phèn chua. Cừ tràm phân bố rộng rãi ở các quốc gia Đông Nam Á như: Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Cambodia,  Lào, Thái Lan. Tại Việt Nam cây tràm được canh tác nhiều tại các tỉnh đồng bằng sông cửu long. Đặc biệt ở các tỉnh như: Kiên Giang, Cà Mau, Cần thơ, Cần giờ, Bến Tre,… 

Cừ tràm là gì
Cừ tràm là gì

Cây tràm sau thời gian chăm sóc khoảng 4 – 6 năm bắt đầu được thu hoạch để làm cọc. Loại cọc này thường dùng cho các công trình gia cố đất nền như: Nhà cấp 4, mương, hố, bờ sông,… Với khả năng chịu lực tốt cùng với khả năng tồn tại lên đến 70 năm trong lòng đất ẩm ướt.

Tại những năm trong lúc Pháp đô hộ nước ta thì một số công trình tại TPHCM để được gia cố bằng cừ tràm. Điển hình là công trình Nhà Hát TPHCM và chung cư Thanh Đa tại Bình Thạnh. Vẫn được sử dụng đến ngày hôm nay và được đánh giá chất lượng nền móng tốt nhất. Điều này đã minh chứng cho khả năng tuyệt vời của cây tràm sử dụng trong xây dựng.

Cừ tràm tiếng anh là gì?

Theo google dịch thì cừ tràm có tên tiếng Anh là Melaleuca và cây cừ tràm là melaleuca tree. Ở nước ngoài việc sử dụng cây cừ tràm không được phổ biến như ở việt Nam. Cây cừ tràm phân bố phổ biến ở các tỉnh phía Nam nước ta. Cây cừ tràm thuộc loại chi tràm theo danh pháp khoa học. Có hàng tràm loài trong họ chi này, điển hình tại Việt Nam có các loại: cây tràm gió, cây tràm ta, và đang lai tạo một số loài có đặc tính nổi trội hơn.

Cừ tràm tiếng anh là gì
Cừ tràm tiếng anh là gì

Đặc điểm cây cừ tràm rất dễ nhận dạng qua hình dáng bên ngoài. Những thân cây tràm có lớp vỏ hay bong tróc, thân gỗ thẳng nhỏ dần đều từ gốc đến ngọn. Có chiều dài sử dụng trong xây dựng khoảng 3 – 5m. Được người dân các tỉnh phía Nam dùng để làm cọc đóng nền. Đây là phương pháp thay thế cọc bê tông và cọc tre. 

Một số tên gọi bằng tiếng anh khác của cây cừ tràm mà bạn nên biết

Trong chuyên ngành vật liệu xây dựng cây cừ tràm trong tiếng anh sẽ có nhiều biến thể tên gọi như: Timber Pile, Cajuput Pile, Cajeput Pile, Timber Post,… Những cụm từ được là tùy thuộc vào quy định của từng bản vẽ xây dựng và do công ty . Cừ tràm là một danh từ riêng chỉ tên của thân cây thuộc chi tràm – Melaleuca, Họ Đào Kim Nương – Myrtaceae. Tên khoa học đầy đủ cây cừ tràm là Melaleuca leucadendra.

Một số tên khoa học của loài cây tràm:

  • Cây tràm gió có tên tiếng anh là: Melaleuca quinquenervia  – đây là loại dùng làm cừ trong xây dựng. Được phân bố tại các tỉnh phía Nam nước ta. Sống trong môi trường nước ngập mặn quanh năm.
  • Cây tràm liễu tên tiếng anh: Callistemon citrinus, đây còn được gọi là cây tràm bông đỏ. Có chiều cao đạt được từ 7 – 8m. Phân bố rộng rãi trên lãnh thổ Việt Nam, được dùng làm cây cảnh. Sống trên loại đất bình thường như những loài cây cảnh khác.
  • Cây tràm keo hay còn gọi là tràm bông vàng có tên tiếng anh là: Acacia auriculiformis. Đây được là loài cây phân bố ở cá vùng nhiệt đới. Loài này từ thân đến lá đều có giá trị sử dụng trong y học. Vì thành phần trong cây có dược tính cao.
  • Cây tràm trà có tên tiếng anh là: Melaleuca alternifolia là một loại cây họ tràm dùng để chiết xuất tinh dầu. Bởi đặc tính chứa nhiều tinh dầu trong các tuyến lá của cây.
  • Cây tràm gió có tên khoa học là: Melaleuca 
  • Cây tràm đất có tên khoa học là:

Gỗ tràm tiếng anh là gì?

Theo danh pháp khoa học thống kê bởi wiki thì gỗ tràm có tiếng anh là Melaleuca wood. Đây là một loại gỗ có rất nhiều công dụng trong cuộc sống. Đối với những cây nhỏ có chiều dài 3 – 5m, đường kính gốc 8 – 12cm, trồng trong 3 – 5 năm sẽ dùng trong xây dựng để gia cố đất nền. Còn những thân cây lâu năm có đường kính thân cây lớn sẽ dùng làm những đồ dùng, vật dụng mỹ nghệ. Các sản phẩm làm từ cừ tràm có giá thành khá rẻ và có màu sắc rất tự nhiên. Khả năng bền đẹp và nguồn nguyên liệu dồi dào từ các khu rừng phía Nam. Gỗ tràm là một loại gỗ đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Tên khoa học của cây tràm

Cây tràm có tên khoa học là Melaleuca leucadendron, là một loài thân gỗ cao từ 4 đến 20m, còn có tên gọi khác là cây khuynh diệp, bạch thiên tầng. Với nhiều loài và đặc điểm sinh thái nên rất đa dạng về khả năng sử dụng. Công dụng chính vẫn là sử dụng làm vật liệu gia cố đất nền. 

Lời kết

Trong bản vẽ thiết kế cừ tràm được thể hiện bằng tiếng anh như thế nào và các loại cây tràm có tên tiếng anh là gì? Qua bài viết trên sẽ giúp bạn cập nhật thông tin mới nhất về cây tràm. Bạn hiểu được tên tiếng anh để có thể dễ dàng đọc các bản vẽ kỹ thuật. Hãy để lại những comment để góp ý về những thông tin ở trên.

 

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc