Gỗ dừa có tốt không? Những ứng dụng của chúng như thế nào?

Gỗ dừa là loại gỗ có độ bền tốt. Thường được dùng chế tác đồ dùng, đồ thủ công mỹ nghệ. Ngoài ra còn được ứng dụng trong các công trình xây dựng. Hãy cùng Cừ Tràm Đại Phong đi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Cây dừa là một loài cây có mặt hầu hết mọi quốc gia trên thế giới. Phân bố và phát triển mạnh tại các vùng nhiệt đới ẩm. Có hơn 90% diện tích canh tác rừng xuất hiện tại các vùng Bắc Nam. Nơi trồng hợp lý nhất cho cây dừa là nơi có diện tích cao trung bình dưới 500m. Dừa là một cây hệ thân gỗ thẳng không phân nhánh và tán lá và tập trung trên ngọn. Chiều cao cây dừa có thể đạt từ 10 – 20m đối với những giống cây lấy gỗ. Để loài dừa phát triển tốt nhất nền trồng cây dừa ven các sông, hồ, biển và có nhiệt độ giao đồng từ 20 độ C đến 35 độ C. Cần có độ ẩm cao để phát triển tối ưu nhất.

Gỗ dừa có tốt không?

Cây dừa rất quen thuộc với đời sống con người chúng ta. Đặc biệt phần trái dừa là sản phẩm được sử dụng nhiều nhất. Nhưng không thể bỏ qua công dụng to lớn của thân cây dừa. Những thân cây dừa có thể ứng dụng trong các hoạt động xây dựng lẫn trang trí,… Gỗ cây dừa to lớn và có độ bền cao. Tương đương với các loại gỗ khác như: Gỗ tràm, gỗ bạch đàn,… Một nguồn nguyên liệu thô dồi dào từ các tỉnh miền Tây, đặc biệt là bến tre. Đảm bảo mọi nhu cầu của người sử dụng.

Gỗ dừa
Gỗ dừa

Gỗ dừa trong xây dựng

Gỗ dừa trong xây dựng từ trước đến nay được sử dụng rất nhiều. Hầu hết các công trình nhỏ đến lớn ngày trước của cha ông ta cũng có sử dụng cây dừa. Lá dùng để lợp mái, che tường. Gỗ thì dùng làm các vật dụng trong gia đình. Cừ dừa dùng để gia cố bờ kè, bờ kênh trong những công trình thủy lơi.

Gỗ dừa làm nhà

Các thân dừa to lớn được dùng làm những sản phẩm trong xây dựng như cột, ván,… Tại một số làng nghề, khu du lịch, khu ăn uống đang áp dụng một số loại hình nhà làm bằng gỗ dừa. Có hiện tích từ 9m2 trở lên và thi công khá đơn giản. Kiểu kiến trúc này rất thu hút khách du lịch. Tạo ra một không gian mát mẻ từ vật liệu tự nhiên. Sẽ là một trong những thiết kế nổi bật trong thời gian sắp tới.

Nhà gỗ dừa
Nhà gỗ dừa

Gỗ dừa lát sàn

Sàn gỗ là loại hình thi công tạo nên điểm nhấn cho căn nhà của bạn. Nhưng loại nền đá, gạch men, xi măng không quá nổi bật. Thay vào đó sàn gỗ là một loại kiến trúc đang rất được ưa chuộng hiện nay. và gỗ dừa là một trong những sản phẩm phù hợp với lát sàn nhất. Bởi giá thành loại gỗ dừa tương đối rẻ và tiện lợi. Tại các không gian: Shop, cafe, nhà hàng,… Sàn gỗ dừa tạo điểm nhấn rất hài hòa bởi những vân gỗ, một vẽ đẹp tự nhiên trong kiến trúc xây dựng. 

Gỗ dừa trong thủ công mỹ nghệ

Ngoài loại hình thi công xây dựng các thân gỗ dừa còn dùng để sản xuất ra các vật phẩm độc và lạ. Giúp giải quyết những phần gỗ vụn, tạo thêm một phần kinh tế cho các hộ dân. Lúc đầu cây dừa chỉ dùng lấy trái nhưng dần các hàng thủ công trang trí được phổ biến.

Đũa gỗ dừa

Đũa ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của người phương đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Đũa có thể làm từ nhựa, inox, tre, nứa,… Tận dụng những thân gỗ cưa bỏ đi sau khâu chế tác mỹ nghệ. Các cây đũa bằng gỗ dừa được tạo hình, tạo nên một sản phẩm bắt mắt. Gỗ thuộc loại nhẹ và an toàn cho sức khỏe cho con người, dễ sử dụng. Vì thế hiện nay các hộ gia đình đang dần chuyển sang sử dụng gỗ dừa làm vật dụng chính trong căn bếp.

Vật dụng bằng gỗ dừa

Ngoài ra, các sản phẩm được làm từ gỗ dừa như: Vá, ấm trà, ly uống nước, muỗng,… Thay thế các sản phẩm bằng nhựa, thủy tinh mắc tiền. Vừa đảm bảo an toàn sức khỏe vừa đem tiết kiệm một khoản kinh phí.

Giá trị kinh tế của gỗ dừa

Cây dừa đem lại một nguồn lợi kinh tế rất co cho người dân cũng như nền kinh tế nước nhà. Các sản phẩm tái sử dụng từ thân gỗ dừa cũng được phổ biến rộng rãi. Theo thống ke thì có hơn 100.000 hecta canh tác rừng tại các tỉnh miền Tây và đem về hơn 200 triệu USD xuất khẩu hàng năm. Trong đó có hơn 20% giá trị các sản phẩm từ gỗ dừa. Ngày một người dân cải tiến quá trình trồng, chăm sóc. Áp dụng những giống mới giúp tăng năng xuất cũng như giá trị kinh tế.

Kết luận

Gỗ dừa sẽ dần trở nên quen thuộc đối với người sử dụng. Việc tận dụng gỗ dừa không những giải quyết nguồn gỗ dư thừa và còn giảm các sản phẩm gỗ khác. Giảm tình trạng sử dụng gỗ quý hiếm. Đây là một trong những sản phẩm có giá thành rẻ và mang lại nhiều giá trị kinh tế.

Liên hệ Cừ Tràm Đại Phong để được tư vấn tốt nhất và miễn phí: 0969.388.855

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc