Tìm hiểu về cây dừa, những đặc tính công dụng cần biết

Dừa hay còn gọi là cọ dừa có tên danh pháp 2 phần: Cocos nucifera. Là 1 loài cây trong họ Cau (Arecaceae). Nó cũng là thành viên độc nhất trong chi Cocos và là 1 chiếc cây lớn, thân đơn trục (phổ biến khi gọi là lực lượng thân cau dừa) mang thể cao đến 30 m. Mang những lá đơn xẻ thùy lông chim một lần, cuống và gân chính dài 4 – 6m các thùy với gân cấp hai. Có thể đạt được chiều  dài 60 – 90cm. Lá thường biến thành bẹ dạng lưới ôm lấy thân những lá già lúc rụng để lại vết sẹo trên thân.

Cây dừa là cây gì?

Xét về nguồn gốc thì loài thực vật này là chủ đề gây tranh biện rất nhiều nơi. Trong khi đó có một số học giả cho rằng cây dừa có cội nguồn ở khu vực đông nam –  châu Á. Ngược lại thì có các người khác cho rằng nó có cội nguồn ở miền tây bắc Nam Mỹ. New Zealand. Nơi mà các loại hóa thạch chỉ ra rằng các loại thực vật nhỏ tương tự như cây dừa. Đã mọc ở khu vực này trong khoảng khoảng 15 triệu năm trước. Thậm chí các hóa thạch  được phát hiện tại  Ấn Độ. Điều đó nói lên cây dừa đã xuất hiện khắp các vùng nhiệt đới. Nhờ các dòng hải lưu, người đi biển tmà quả dừa có thể đi khắp các lãnh thổ. 

Cây dừa
Cây dừa

Đặc điểm của cây dừa

Để thêm phần dễ hình dung về cây dừa thì chúng ta cùng tìm hiểu về một số đặc điểm của chúng. 

Đặc điểm hình thái

Về mặt hình thái thì cây dừa là loại quả khô đơn độc được biết đến như là quả hạch có xơ. Lớp ngoài của quả thường rất cứng, nhẵn, có 3 lớp bao bọc. Lớp vỏ quả giữa là các sợi xơ gọi là xơ dừa. Và bên trong nó là lớp vỏ quả trong hay gáo dừa hoặc sọ dừa. Lớp vỏ quả trong hóa gỗ theo thời gian sinh trưởng, khá cứng, có ba lỗ nảy mầm ở phần đầu trái dừa.

Thân cây dừa có thể cao từ 3 – 10m và có thể cao hơn. Tùy theo từng loài sẽ có chiều cao thân tương ứng. Những lá  và quả dừa tập trung tại ngọn cây. Thân có nhiều vân do quá trình phát triển lá mất đi để lại nhiều mấu. Là họ cây cọ nên nhìn bề ngoài ai cũng có thể biết là cây dừa.

Đặc điểm sinh thái

Dừa tăng trưởng tốt trên đất pha cát và các nền đất ít chất dinh dưỡng khác. Và có khả năng chống chịu mặn thấp. Cũng như nó ưa chuộng các nơi sinh sống có nhiều ánh nắng và lượng mưa từ750 – 2.000 mm hàng năm. Điều này giúp nó phát triển thành loại cây phổ biến của các bờ biển. Dừa phát triển tốt khi ở nơi có độ ẩm cao 70 – 80%. Để tăng trưởng một phương pháp tối ưu, điều này lý giải vì sao nó rất ít khi được tậu thấy trong các khu vực  Địa Trung Hải nơi có độ ẩm ướt tương đối cao.

Thậm chí cả lúc các khu vực này có nhiệt độ đủ cao, do ấy Dừa chỉ mang thể trồng từ đến cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12. Nó rất khó trồng và vững mạnh trong những khu vực khô cằn. Hoa của dừa là loại lưỡng tính mang tính chất của cả hoa đực và hoa cái. Dừa ra hoa liên tục với hoa loại tạo ra hạt. Người ta cho rằng dừa là mẫu cây thụ phấn chéo là cốt yếu, mặc dù một đôi giống lùn lại là tự thụ phấn.

Đặc điểm sinh thái cây dừa
Đặc điểm sinh thái cây dừa

Công dụng của cây dừa

Cây dừa có rất nhiều công dụng trong cuộc sống thường ngày cũng như cốt với thiên nhiên. Đem lại rất nhiều giá trị kinh tế.

Trong xây dựng

Ngày trước chưa có vật liệu nhân tạo, cha ông ta xây nhà bằng các thân gỗ dừa to lớn và lợp mái bằng các tàu lá dừa. Tận dựng tối đa để có thể tạo nên một căn nhà. Hiện nay, cây dừa được dùng nhiều trong công tác gia cố đất nền, bờ kè sông, hồ, công nghiệp giấy,… Trong xây dựng cừ dừa được sử dụng nhiều nhờ độ bền bằng và khả năng chịu lực. Khi kết hợp với phên tre để xây dựng thì cừ dừa tạo nên một bức tường tương đối vững chắc bao bọc tránh sạt lỡ. 

Trong đời sống

Các vật dụng hằng ngày như đũa, chén, bàn ghế,… Tất cả có thể được chế tác từ những cây dừa. Trái dừa là một nguồn thực phẩm chứa rất nhiều vitamin, một loại thức uống không thể thiếu tại mọi quán nước. Ngành công nghiệp giấy cũng sử dụng rất nhiều loại gỗ này để sản xuất.

Phân bố của cây dừa

Cây dừa phân bố rất rộng rãi trên khắp thế giới, tại Việt Nam cây dừa phân bố tập trung tại các tỉnh phía  Nam. Bến tre là một địa danh nổi tiếng của cây dừa, mọi sản phẩm từ cây dừa được sản xuất từ bến tre được rất nhiều danh tiếng trong và ngoài nước. 

Một số loại cây dừa được trồng phổ biến tại nước ta: Dừa xiêm xanh, Dừa xiêm đỏ, Dừa xiêm lục, Dừa xiêm lửa, Dừa tam quan, Dừa ẻo nâu, Dừa ta, Dừa dâu,… Còn rất nhiều các giống khác trên khắp lãnh thổ. Nhưng đa phần đều có đặc điểm sinh thái và hình thái chung.

Kết Luận

Cây dừa là một loại cây đa năng có thể sử dụng từ gốc đến ngọn. Gỗ dừa cũng rất hữu ích trong mọi hoạt động sinh sống. Các sản phẩm được làm từ cây dừa đa dạng và nhiều công dụng. Qua bài viết này mong rằng các bạn hiểu thêm về cây dừa và công dụng của nó. Nếu có những góp ý hãy để lại comment phía dưới.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc