Tính toán móng cừ tràm

Thiết kế và tính toán móng cừ tràm là một giai đoạn quan trọng đến sự tồn tại của công trình. Một nền móng vững chắc sẽ giúp cho công trình không bị sụt lún, nghiêng. Chưa có một số liệu thống kê chi tiết nào về cách tính toán cừ tràm nên cần một đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm đảm nhiệm.

Móng cừ tràm là gì?

Móng cừ tràm là loại móng được sử dụng trong các nền móng đất yếu. Các cọc cừ tràm được sử dụng đóng xuống nơi nền móng thi công. Tạo một dải cọc ngầm và được gia cố bằng một lớp bê tông phía trên. Tạo ra một khối móng vững chắc nâng đỡ toàn bộ công trình.

Tính toán móng cừ tràm
Tính toán móng cừ tràm

Móng cừ tràm có công dụng nâng cao độ chặt, nén của tầng đất nền. Giảm mức tối thiểu hệ số rỗng giúp nâng cao sức chịu tải của nền đất. Móng cừ tràm đóng một vai trò rất quan trọng trong thi công. Yếu tố kinh phí góp phần giúp cây cừ tràm có chỗ đứng trong giới vật liệu. Sau đó, về vấn đề bảo vệ môi trường hơn cọc bê tông.

Móng cừ tràm được dùng nhiều trong các nền đất nước ngập quanh năm. Với điều kiện này cây cừ tràm có thể tồn tại lên đến 80 năm.

Các loại móng có thể kết hợp với móng cừ tràm

Móng cừ tràm nằm dưới mặt đất cần có một khối loại móng bê tông thêm phần chắc chắn hơn. 

Kết hợp móng đơn

Móng đơn dân công trình còn gọi là móng cốc, được thiết kế nằm dưới cụm cột hoặc một cột. Loại móng này phù hợp cho các công trình nhà cấp 4 hoặc 1 đến 2 tầng. Thiết kế móng đơn với nhiều hình dạng, kích thước: Hình vuông, tám cạnh, nhọn, chủ nhật.

Kết hợp móng băng

Móng băng là loại móng nằm dưới dãy cột, tường của các công trình. Thiết kế độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ nhật nằm phía trên dải móng cừ tràm. Tùy thuộc vào địa hình, độ lún và diện tích móng thì chúng ta sẽ sử dụng loại móng phù hợp.

Kết hợp móng bè

Móng toàn diện là cái tên được gọi cho móng bè. Loại móng được đặt trên nền móng cừ tràm. Thi công cho các công trình tầng hầm, bể bơi, bồn chứa. Loại mong này rất hữu ích trong việc phân bố lực đều khắp đáy móng.

Phương pháp tính toán móng cừ tràm

Trên thực tế móng cừ tràm chưa có một phương pháp tính cụ thể nào. Mọi thông số chỉ dựa vào những thực nghiệm đã làm. Quy cách cừ tràm chuẩn từ 3,5 – 4m, đường kính gốc đạt 6 – 12cm, đường kính ngọn đạt 3 – 5cm. Công thức được áp dụng như sau:

N = 4000 * (e0 – eyc) / (pi * d ^ 2 * (1 + e0))

Trong đó:    

N: Số lượng cừ tràm để đóng

d: Đường kính gốc của cây cừ tràm

e0: Độ rỗng tự nhiên của nền đất

eyc: Độ rỗng yêu cầu của nền đất

Xảy ra với một số trường hợp đất:

  • Đối với nền đất yếu vừa phải có độ sệt IL = 0,55 ÷ 0,6, cường độ R0 = 0,7  ÷ 0,9 kG/ cm², cần 16 cọc cho 1m².
  • Đối với nền đất yếu có độ sệt  IL = 0,7 ÷ 0,8, cường độ R0 = 0,5 ÷  0,7 kG/ cm², cần 25 cọc cho 1m².
  • Đối với nền đất yếu có độ sệt IL > 0,8 cường độ  R0 < 0,5 kG/cm², cần 36 cọc cho 1m².

Biện pháp đóng cừ tràm

Có 2 hình thức đóng cừ tràm cơ bản là đóng cừ tràm bằng tay và đóng cừ tràm bằng máy. Những trường hợp bất khả kháng mới sử dụng phương pháp đóng cừ tràm bằng tay. Với tiến bộ khoa học kỹ thuật như hiện nay thì biện pháp sử dụng máy sẽ được dùng. Thay thế đóng tay giúp tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn. Trong phương pháp sử dụng máy thì chúng ta có thể sử dụng máy cuốc để đóng hoặc máy rung để ép. 

Móng cừ tràm
Móng cừ tràm

Quá trình đóng chỉ cần 2 đến 3 người là có thể tiến hành hàng ngàn cây cừ tràm. Thực hiện nhuần nhuyễn đóng từng dãi dài một từ ngoài vào trong. Cần đóng dãi đều rộng ra ngoài khỏi công trình 10cm đến 20cm để có thể tăng cường chống nghiêng.

Đơn vị thi công đóng cừ tràm uy tín – Cừ tràm Đại Phong

Vựa cừ tràm Đại Phong sẽ là nơi cung cấp cừ tràm lớn nhất quận 12. Với nhiều khu canh tác nhỏ trên khắp các tỉnh phía miền Nam nước ta. Giúp nhu cầu cung cấp cừ tràm luôn được đáp ứng đầy đủ. Với uy tín – chất lượng lên trên nên khi đến với chúng tôi bạn sẽ yên tâm về chất lượng.

Dịch vụ đóng cừ tràm của chúng tôi sẽ hoàn thiện mọi công trình tại mọi nơi. Linh hoạt trong khâu thanh toán và nhanh chóng trong khâu thi công. Đại Phong tự hào về mọi dịch vụ sản phẩm tại vựa. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có báo giá tốt nhất.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc